Home Ngành Marketing Khái niệm về Nghiên cứu Định tính và Định lượng

Khái niệm về Nghiên cứu Định tính và Định lượng

Như những cái tên gợi ý rằng nghiên cứu định lượng tạo ra dữ liệu số. Trong khi nghiên cứu định tính tạo ra dữ liệu phi số.

1.Khái niệm 

Đây chỉ là sự hiểu biết hời hợt về các điều khoản. Trong chương đầu tiên, trong khi khám phá các loại hình nghiên cứu. Chúng tôi đã gợi ý rằng khi có sự không chắc chắn hoặc khi vấn đề chưa được xác định rõ ràng. Chúng tôi triển khai nghiên cứu khám phá và sử dụng các nghiên cứu định tính cho nó. Khi có rất ít hoặc không có sự mơ hồ và vấn đề kinh doanh được cấu trúc.

Chúng tôi thực hiện nghiên cứu mô tả hoặc nghiên cứu ngẫu nhiên và sử dụng các kỹ thuật định lượng cho vấn đề đó. Hãy để chúng tôi thảo luận thêm từ đây.

2.Nghiên cứu định tính

a,Tiêu điểm

Nghiên cứu định tính cung cấp cho chúng ta những hiểu biết quan trọng để hiểu được lý do tại sao người tiêu dùng cảm thấy hoặc hành xử theo cách họ làm. Nó giúp xác định và nhận thức các ý kiến ​​cơ bản, các mô hình hành vi và động cơ thúc đẩy. 

Nghiên cứu định tính hỗ trợ việc hình thành giả thuyết được sử dụng để khám phá hoặc định lượng sâu hơn. Theo một cách nào đó, nó làm tăng thêm sự phong phú cho thông tin được thu thập bởi nghiên cứu định lượng bằng cách hiểu thay vì đo lường. 

Tóm lại, cách tiếp cận định tính giúp giải mã quan điểm ít lý trí hơn và cảm tính hơn về bản chất ra quyết định của người tiêu dùng, tức là tôi sẽ cảm thấy thế nào nếu tôi ở trong vị trí của người tiêu dùng?

b,Sử dụng

Các nghiên cứu định tính hỗ trợ trong các tình huống kinh doanh sau:

 • Nghiên cứu thị trường: Phân tích sự quan tâm của người tiêu dùng đối với ý tưởng mới của công ty trong một nhóm nhân khẩu học cụ thể.
 • Phát triển sản phẩm mới: Tìm hiểu nhu cầu thực tế của người dùng cuối.
 • Nghiên cứu Phát triển Sáng tạo: Liên quan đến thương hiệu; những gì nên được nói và nó nên được nói như thế nào.
 • Nghiên cứu chẩn đoán: Tìm hiểu danh mục hoặc thương hiệu của công ty hoạt động như thế nào so với các sản phẩm và hình ảnh của đối thủ cạnh tranh.

c,Kỹ thuật

Nghiên cứu định tính có thể được thực hiện bằng cách:

c.1,Thảo luận nhóm tập trung: 

Đây là kỹ thuật hiệu quả nhất và được ưu tiên cho các nghiên cứu định tính. Những người trả lời, trong một nhóm 5-8 người, được tạo cảm giác thoải mái và được hỏi những câu hỏi chung trước tiên. Dần dần, cuộc trò chuyện được chuyển sang chủ đề nghiên cứu. Nó giúp có được những phản ứng ban đầu đối với các chương trình tiếp thị hoặc hiểu được ấn tượng của người tiêu dùng về một khái niệm sản phẩm mới.

c.2,Phỏng vấn chuyên sâu:

Phỏng vấn cá nhân được thực hiện thay vì nhóm tập trung trong các trường hợp sau:

Thảo luận về các chủ đề nhạy cảm, bí mật hoặc xấu hổ. (Ví dụ: Các vấn đề vệ sinh phụ nữ)

  • Yêu cầu thăm dò chi tiết.  (Ví dụ: Tâm lý mua ô tô được thực hiện tốt nhất với người trả lời từng người một)
  • Các tình huống mà người trả lời có thể bị ảnh hưởng bởi câu trả lời của nhóm. (Ví dụ: Ý kiến ​​về cơ quan kiểm duyệt TV nơi các chuẩn mực xã hội chiếm ưu thế)
  • Phỏng vấn những người có chuyên môn cao với lịch trình bận rộn. (Ví dụ: Sự hiểu biết cần thiết từ các bác sĩ về một chủ đề y tế mới)

c.3,Một số thuật ngữ

Một thuật ngữ khác gắn liền với nghiên cứu định tính. Đáng nói ở đây là kỹ thuật xạ ảnh. Đây là những cách khai thác thông tin từ người trả lời. Để nắm bắt cảm xúc trong hành vi của người tiêu dùng. 

Thông thường những câu hỏi trực tiếp không đưa ra được những động cơ tiềm ẩn. Vì bản thân người tiêu dùng không nhận thức được đầy đủ lý do của họ. Và đương nhiên là không có khả năng thể hiện bản thân một cách đầy đủ.

c.4 Các thuộc tính của nghiện cứu định tính

 Các câu hỏi trực tiếp có thể đưa ra câu trả lời hợp lý, nhưng chúng có thể không nhất thiết là câu trả lời ‘thực’. Vì lý do này, các kỹ thuật xạ ảnh như những kỹ thuật dưới đây được sử dụng:

 • Tính cách thương hiệu: Sức mạnh của quảng cáo có thể được kiểm tra bằng cách tưởng tượng thương hiệu là người hoặc vật. Ví dụ, hỏi rằng nếu Sunsilk là một người, anh ta sẽ như thế nào?
 • Ảnh ghép: Yêu cầu người trả lời vẽ ảnh ghép của một thương hiệu để giúp hiểu người tiêu dùng nghĩ gì về các biểu tượng được sử dụng để quảng cáo thương hiệu.
 • Liên kết từ: Từ đầu tiên xuất hiện trong đầu khi nhắc đến một từ cụ thể. Ví dụ: nếu từ Coke mang lại từ được đề cập đầu tiên là hạnh phúc, thì Coke đang duy trì hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ của mình.

3.Nghiên cứu định lượng

a,Tiêu điểm

Mục đích của phương pháp này là sử dụng dữ liệu số. Được trình bày các dữ kiện hoặc khám phá các mẫu trong nghiên cứu. Hậu quả của nghiên cứu định lượng là các kết quả có thể dự đoán được. Vì chúng được rút ra theo thống kê. Về cơ bản, trong khi nghiên cứu định tính là chủ quan, thì phương pháp định lượng mang tính khách quan hơn.

Các phương pháp chọn một mẫu thích hợp đã được thảo luận trong chương trước. Thông thường, thuật ngữ có khoảng tin cậy 95% được coi là tốt khi quyết định kích thước mẫu. Điều này thực sự có nghĩa là nếu cuộc khảo sát được lặp lại 100 lần, thì sẽ thu được 95 lần cùng một phản hồi.

b,Sử dụng

Nghiên cứu định lượng được sử dụng rộng rãi nhất để xác định các mối quan hệ nguyên nhân. Ví dụ, nếu ngân sách tiếp thị được tăng lên 15% thì doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng lên bao nhiêu. Nếu độ bền giữa biến phụ thuộc (doanh thu) và biến độc lập (ngân sách tiếp thị) là mạnh. Giả thuyết kiểm định là đúng và công ty nên đầu tư nhiều hơn vào hoạt động tiếp thị của mình. Vì vậy, một lập trường quyết định có thể được thực hiện từ các dữ kiện. Nó được trình bày trong nghiên cứu này.

c,Kỹ thuật

Việc thu thập dữ liệu cho các nghiên cứu định lượng được thực hiện bằng nhiều loại khảo sát khác nhau. Cuộc khảo sát có thể được thực hiện thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Có thể trực tiếp, email, điện thoại, trực tuyến, …Thiết kế bảng câu hỏi cho cuộc khảo sát là một chủ đề chi tiết sẽ được đề cập trong chương tiếp theo. Còn bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu các phương pháp thực hiện một cuộc khảo sát.

c,1 Khảo sát qua thư:

Các cuộc khảo sát qua thư rất tiện lợi và duy trì tính ẩn danh của người trả lời. 

c,2 Khảo sát qua điện thoại & trực tiếp: 

Có rất ít sai sót trong các loại khảo sát này vì người phỏng vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên, trong khi hướng dẫn, người phỏng vấn đôi khi có thể tác động đến người trả lời. Dẫn đến câu trả lời thiên lệch.

c,3 Trực tuyến: 

Các cuộc khảo sát được thực hiện trên internet ngày nay đang trở nên phổ biến. Vì chúng có thể tiếp cận được nhiều đối tượng. Nhược điểm là không có động cơ khuyến khích. Người trả lời ở cuối có thể không quan tâm đến việc tham gia cuộc khảo sát. Hoặc trả lời tất cả các câu hỏi một cách nghiêm túc.

c,4 Kết hợp: 

Tổng hợp các kỹ thuật có thể được sử dụng để ghi lại các phản hồi tốt hơn. Một phương pháp kết hợp thường được sử dụng là Điện thoại-Thư-Điện thoại (TMT). Trong đó người trả lời được hướng dẫn qua điện thoại. Và gửi khảo sát qua thư để họ điền vào lúc thuận tiện.

c,5 Tóm lại

Việc lựa chọn các phương tiện trên tùy thuộc vào ngân sách, thời gian và mức độ phức tạp. Nếu ngân sách là một hạn chế, có thể sử dụng các cuộc điều tra qua thư. Các cuộc khảo sát trực tuyến là tức thì. Do đó nên được triển khai khi có thời gian hạn chế. Khi cần tương tác, các cuộc khảo sát cá nhân hoặc qua điện thoại phải được sử dụng.

4. Kết luận

Chúng ta đã thấy trong các phần trên rằng trong những trường hợp nào. Thì việc sử dụng nghiên cứu định lượng được ưu tiên hơn nghiên cứu định tính và ngược lại. Tốt nhất, nếu có ít hạn chế về ngân sách hơn. Chúng ta có thể sử dụng cả hai loại vì chúng cung cấp các quan điểm khác nhau. Và bổ sung cho nhau.

Cuối cùng, một nghiên cứu định tính sẽ tạo ra một báo cáo tường thuật hơn với một tài khoản dự phòng. Trích dẫn trực tiếp từ những người được hỏi.

Ngược lại, một nghiên cứu định lượng sẽ tạo ra một báo cáo thống kê với các mối tương quan. Trong đó có cả ý nghĩa, phương tiện, v.v. và các dữ kiện khó.

Nguồn bài:https://www.managementstudyguide.com/qualitative-and-quantitative-research.htm

Đọc thêm: https://aib.edu.vn/len-ke-hoach-tai-chinh-co-tam-quan-trong-nhu-nao/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments